14 lợi ích và công dụng của tinh dầu hương thảo

11-18-2020

Cây hương thảo (Rosemary) là một loại cây bụi xanh với lá giống như cây kim và mùi thơm của gỗ. Mặc dù được biết đến như một loại gia vị thực phẩm, cây hương thảo còn là một trong những cây thuốc và dược liệu phổ biến nhất trên toàn thế giới. Tinh dầu hương thảo được chiết xuất và bán ở dạng chai nhỏ và được sử dụng nhiều trong y học từ xa xưa.

1.Cải thiện chức năng não

Ở Hy Lạp và La Mã cổ đại, hương thảo được cho là có khả năng tăng cường trí nhớ. Nghiên cứu chỉ ra rằng hít dầu hương thảo giúp ngăn chặn sự phân hủy acetylcholine, một chất hóa học trong não bộ đóng vai trò quan trọng trong khả năng suy nghĩ, sự tập trung và trí nhớ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi 20 thanh niên được hỏi các câu hỏi toán học trong một căn phòng nhỏ được khuếch tán bằng dầu hương thảo, tốc độ và độ chính xác của câu trả lời tăng tỷ lệ thuận với thời gian dầu được khuếch tán.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng hít hương thảo và các loại tinh dầu khác có thể cải thiện chức năng não ở người lớn tuổi mắc chứng mất trí nhớ, bao gồm cả những người mắc bệnh Alzheimer.

2.Tăng cường mọc tóc

Một trong những loại rụng tóc phổ biến nhất là rụng tóc androgenetic, còn được gọi là hói đầu kiểu nam, mặc dù cũng có thể ảnh hưởng đến nữ giới. Dầu hương thảo điều trị rụng tóc androgenetic bằng cách ngăn chặn testosterone tấn công các nang tóc.

Khi những người đàn ông bị rụng tóc do androgenetic, pha loãng dầu hương thảo vào thoa lên da đầu hai lần mỗi ngày trong sáu tháng, họ đã nhận thấy sự gia tăng độ dày của tóc giống như những người sử dụng minoxidil (Rogaine), một phương thuốc phục hồi mọc tóc phổ biến.

Ngoài ra, những người sử dụng dầu hương thảo báo cáo tình trạng ngứa da đầu ít hơn so với khi sử dụng minoxidil. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng dầu hương thảo có thể chống rụng tóc, tình trạng ảnh hưởng đến một nửa dân số dưới 21 tuổi và khoảng 20% ​​những người trên 40 tuổi.

Khi những người bị rụng tóc thoa một lượng hỗn hợp tinh dầu hương thảo lên da đầu mỗi ngày trong bảy tháng, 44% người dùng cho thấy sự cải thiện tình trạng rụng tóc so với chỉ 15% trong nhóm đối chứng, những người sử dụng dầu trung tính jojoba và dầu bưởi.

3.Giảm đau

Trong y học dân gian, hương thảo được sử dụng như một loại thuốc giảm đau nhẹ

Trong một nghiên cứu kéo dài hai tuần, những người trong quá trình phục hồi sau đột quỵ bị đau vai đã được sử dụng hỗn hợp dầu hương thảo kết hợp bấm huyệt trong 20 phút, hai lần mỗi ngày cho thấy hiệu quả giảm đau 30%.

Những người chỉ được bấm huyệt không dùng dầu đã giảm đau 15%. Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật xác định rằng dầu hương thảo có hiệu quả giảm đau nhiều hơn một chút so với acetaminophen, một loại thuốc giảm đau không kê đơn phổ biến.

4.Giảm căng thẳng

Một nghiên cứu cho thấy rằng khi các sinh viên điều dưỡng hít dầu hương thảo từ ống hít trước và trong thời gian thử nghiệm, mạch của họ giảm khoảng 9% - trong khi không có thay đổi đáng kể nào xảy ra khi không sử dụng dầu hương thảo.

Ngoài ra, khi 22 thanh niên ngửi dầu hương thảo trong 5 phút, nước bọt của họ có nồng độ hormone căng thẳng cortisol thấp hơn 23%. Nồng độ cortisol tăng có thể ức chế hệ thống miễn dịch, gây ra chứng mất ngủ và thay đổi tâm trạng.

5.Tăng lưu lượng máu

Lưu thông kém là một tình trạng phổ biến. Nếu khách hàng gặp phải triệu chứng lạnh ngón tay và ngón chân lạnh, ngay cả ở nhiệt độ môi trường tương đối ấm , dầu hương thảo có thể là một giải pháp.

Trong một nghiên cứu, một phụ nữ mắc bệnh Raynaud, suy yếu lưu thông đã xoa bóp tay bằng hỗn hợp dầu hương thảo, phát hiện ra rằng loại dầu này giúp làm ấm ngón tay nhiều hơn một loại dầu trung tính khác. Dầu hương thảo có thể hỗ trợ lưu thông máu bằng cách mở rộng các mạch máu, làm máu đi đến ngón tay và ngón chân của dễ dàng hơn.

6.Giảm viêm khớp

Bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng dầu hương thảo có thể giúp giảm viêm mô có thể dẫn đến sưng, đau và cứng khớp. Dầu hương thảo hỗ trợ bằng cách ngăn chặn sự di chuyển của các tế bào bạch cầu đến các mô bị tổn thương để giải phóng các hóa chất gây viêm.

Khi những người bị viêm khớp dạng thấp được mát-xa đầu gối 15 phút sử dụng hỗn hợp dầu hương thảo ba lần mỗi tuần, họ đã giảm 50% cơn đau khớp gối trong hai tuần, so với mức giảm 12% ở những người không dùng dầu.

Tin liên quan

Bạt hải thành, ba hai thanh, bạt nghệ an, bạt thành phố vinh, bat nghe an, bat thanh pho vinh, 57 nguyen trai, noi that o to nghe an, boc ghe da o to nghe an, noi that o to thanh pho vinh, nội thất ô tô nghệ an, mái hiên nghệ an, mai hien nghe an, mái hiên thành phố vinh, mái hiên di động thành phố vinh