Những tác dụng của tinh dầu trong đời sống

11-17-2020

Tinh dầu hay còn được gọi là tinh dầu nguyên chất, tinh dầu thiên nhiên hoặc essential oil.

Tinh dầu là một loại chất lỏng chứa các hợp chất dễ bay hơi. Tinh dầu thiên nhiên thường được chiết xuất từ thân, cây, lá, rễ hoặc những bộ phận khác của các loại động thực vật bằng công nghệ chưng cất hơi nước, ép lạnh hoặc công nghệ chiết xuất dung môi.

Các loại tinh dầu

1. Tinh dầu nguyên chất

Tinh dầu nguyên chất là tinh dầu có thành phần chiết xuất 100% từ tự nhiên mà không có bất ký thành phần hóa học nào. Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất có thể dùng để ăn uống theo hàm lượng chỉ định của bác sĩ. Một số loại tinh dầu thiên nhiên như quế, bách xù… không nên ăn uống hoặc bôi trực tiếp lên da.

2. Tinh dầu không nguyên chất

Tinh dầu tổng hợp là loại tinh dầu thiên nhiên đã qua pha chế, không tinh khiết 100%. Hoặc có thể cũng được chiết xuất từ các loại động thực vật, nhưng chưa hoàn toàn tinh khiết 100%.

3. Tinh dầu tổng hợp

Tinh dầu tổng hợp còn gọi là hương liệu là loại tinh dầu được chế tạo bằng cách pha chế các loại chất hoa học và chất tạo mùi lại với nhau. Tinh dầu hương liệu thường có mùi không tự nhiên nếu hít nhiều quá có thể gây nhức đầu.

Vì thế tinh dầu hương liệu chỉ thường được sử dụng trong xà phòng, chất tạo mùi, thuốc lá, sản phẩm vệ sinh…

Lịch sử hình thành

Tinh dầu đã được sử dụng rất lâu, từ thời Ai Cập cổ người ta đã biết chiết xuất tinh dầu để tạo hương thơm ngọt ngào, dễ chịu. Sau đó Ibn al-Baitar (1188–1248), bác sĩ , dược sĩ và nhà hóa học của Al-Andalusian sử dụng tinh dầu vào các sản phẩm thiết yếu.

Qua các cuộc nghiên cứu người ta nhận thấy, tinh dầu là món quà thiên nhiên ban tặng, nó mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Vì thế ngày nay tinh dầu trở thành một sản phẩm được rất nhiều quốc gia ưa chuộng.

Tinh dầu có thể dùng để pha với dầu nền (các loài dầu thực vật) để massage, xông thơm, pha với nước tắm…

Tin liên quan

Bạt hải thành, ba hai thanh, bạt nghệ an, bạt thành phố vinh, bat nghe an, bat thanh pho vinh, 57 nguyen trai, noi that o to nghe an, boc ghe da o to nghe an, noi that o to thanh pho vinh, nội thất ô tô nghệ an, mái hiên nghệ an, mai hien nghe an, mái hiên thành phố vinh, mái hiên di động thành phố vinh